“ต้อง 11 ..7 อย่า” คัมภีร์ในการสร้างลูกรักให้เป็นนักอ่าน (3) โดย ตุ๊บปอง

ลูกรักเป็นนักอ่านแน่ ถ้าพ่อแม่มี ต้อง 11 ..7 อย่า

ต้องที่ 7 ต้องต่อยอดความคิด

พ่อแม่ต้องใช้ช่วงเวลาของการอ่านหนังสือกับลูกในการต่อยอดความคิดในทุกเรื่อง และทุกภาพที่ลูกแสดงความสนใจ แม้จะไม่สามารถสื่อสารเป็นคำพูดได้ แต่พ่อแม่ก็สามารถคาดเดาได้ไม่ยากจากท่าทางที่กระตือรือร้น หรือ แววตาที่จดจ้อง

พ่อแม่ต้องไม่ปล่อยให้ลูกเคว้งคว้างทางความรู้สึก นี่คือการเปิดหน้าต่างแห่งการเรียนรู้ให้แก่ลูก อย่าเอาแต่ก้มหน้าก้มตาอ่าน หลับหูหลับตาใช้ชีวิตล่ะ

ต้องที่ 8 ต้องจัดมุมหนังสือไว้ในบ้าน

ถ้าตั้งใจจะสร้างลูกรักให้เป็นนักอ่านจริง ๆ ต้องจัดมุมหนังสือไว้ในบ้าน เก็บหนังสือให้เป็นที่เป็นทาง ลูกจะได้เรียนรู้ว่าถ้าต้องการหนังสือเมื่อไรจะคลาน หรือเดินมาที่มุมนี้ จะวางหนังสือบนพื้น บนชั้นไม้หรือใส่ตะกร้า ก็ได้ตามใจชอบ ทำมุมนี้ให้เป็นมุมที่พ่อแม่ลูกและทุกคนในบ้านมาสำราญกับการอ่านหนังสือด้วยกัน ต้องไม่ลืมว่า ต้องตอบสนองอย่างเต็มอกเต็มใจทุกครั้งที่ลูกคลานหรือเดินเข้ามุมหนังสือ แล้วส่งสัญญาณด้วย การส่งเสียงพร้อมชี้นิ้วไปที่หนังสือ

ต้องที่ 9 ต้องชื่นชมและชมเชยลูก

พ่อแม่ต้องตระหนักเสมอว่า การสร้างแรงเสริมด้วยการชื่นชม และชมเชยเมื่อลูกทำดีในทุกเรื่องและต้องทำทุกครั้ง โดยเฉพาะเมื่อลูกหยิบหนังสือขึ้นมาดูหรืออ่าน ต้องทำใจ ถ้าลูกจะดึงทึ้ง หรือขีดเขียนหนังสือ … ทำใจให้ได้ มองผ่านให้ได้ นั่นเป็นเพราะลูกยังไม่รู้ถึงวิธีการใช้หนังสือ

นี่คือสิ่งที่พ่อแม่ต้องค่อย ๆ สอน อย่าจ้องที่จะสอน เพราะจะทำให้ลูกมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับหนังสือ ต้องไม่ใช้เวลาที่ลูกกำลังตั้งอกตั้งใจในการอ่านเป็นเวลาในการบ่น การสอน