“ต้อง 11 ..7 อย่า” คัมภีร์ในการสร้างลูกรักให้เป็นนักอ่าน (2) โดย ตุ๊บปอง

ลูกรักเป็นนักอ่านแน่ ถ้าพ่อแม่มี ต้อง 11 ..7 อย่า

ต้องที่ 3 ต้องใช้เวลาที่เหมาะสม

พ่อแม่ต้องเข้าใจในเรื่องระยะเวลาความสนใจของลูกว่ามีต่อสิ่งหนึ่งสิ่งใดมากน้อยแค่ไหน การอ่านหนังสือให้ลูกฟังต้องเป็นระยะเวลาที่ไม่นานเกินไปจนลูกเบื่อ หรือสั้นเกินไปจนลูกหงุดหงิด ต้องสังเกตท่าทีของลูกว่าถ้ายังต้องการฟังการอ่านหนังสืออยู่ ก็อ่านต่อไปเรื่อย ๆ หรือสร้างเงื่อนไขในการอ่านกับลูกว่าจะอ่านนานเท่าไร แต่ถ้าลูกแสดงความสนใจในสิ่งอื่น หรือต้องการเล่นของเล่น พ่อแม่ก็ควรยุติการอ่าน ไม่ควรฝืนอ่านจนลูกอึดอัดขัดใจ รำคาญ
replique montre de luxe
อ่านที่ไหนก็ได้ อ่านเมื่อไรก็ได้ หลังอาหาร 3 มื้อ ก่อนเข้านอน ในรถ ขณะที่รถติด ช่วงเวลาที่รอขึ้นรถประจำทาง หรือรอคุณหมอ วันหยุดเสาร์ อาทิตย์ หนังสือภาพสนุก ๆ ทำให้ช่วงเวลาเหล่านี้เป็นช่วงเวลาหรรษาของลูกได้ความรัก การเอาใจใส่ การให้เวลาแก่ลูกอย่างสม่ำเสมอ สามารถสร้างลูกรักให้เป็นนักอ่านได้ ..แม้มีเวลาน้อย ขอให้เป็นแห่งคุณภาพและมีความหมาย

ต้องที่ 4 ต้องเลือกหนังสือที่เหมาะสมกับวัยของลูก

ต้องเข้าใจและรู้ถึงความต้องการตามวัยของลูก พ่อแม่จึงจะเลือกสรรหนังสือได้โดนใจสมวัยของลูก การเลือกหนังสือสำหรับลูกนั้นต้องเป็นหนังสือที่มีเนื้อเรื่องสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ ไม่ยากเกินไป รูปภาพประกอบสวยงาม มีสีสันสดใส กระตุ้นเร้าและเรียกร้องความสนใจจากลูกน้อยได้ ด้วยรูปเล่มที่แข็งแรงแต่ไม่เป็นอันตราย

ต้องที่ 5 ต้องลดวัย

บางครั้งพ่อแม่ต้องลดวัยของตนหรือทำช่องว่างของวัยระหว่างพ่อแม่ลูกให้แคบที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้สอดคล้องกับวัยของลูกจะได้เป็นเพื่อนเล่นที่ดีของลูก ต้องทำตัวร่วมสมัย ร่วมวัยกับลูก เล่นเป็นเล่น ร้องเป็นร้อง คลานเป็นคลาน วิ่งเป็นวิ่ง โดดเป็นโดด อย่ากังวลวัย

ต้องที่ 6 ต้องหากิจกรรมมาประกอบ

การอ่านหนังสือเพียงอย่างเดียวอาจไม่สมใจลูก ก่อนการอ่าน ระหว่างการอ่านหรือหลังการอ่านหนังสือถ้าพ่อแม่ตระเตรียมและทำกิจกรรมหรือเล่นกับลูก ไม่ว่าจะเป็นการละเล่นง่าย ๆ ของไทยเรา จ้ำจี้ จ๊ะเอ๋ ซ่อนแอบ เป่ายิงฉุบ หรือทายปัญหาอะไรเอ่ย อย่าลืมตุ๊กตา ของเล่น หรือเกมต่าง ๆ ที่พ่อแม่สามารถนำมาอ่านไปเล่นไป อ่านไปร้องไป อ่านไปเต้นไป ลูกจะได้สนุกสนาน ไม่รู้เบื่อ

อ้อ..ถ้าในหนังสือมีกิจกรรมแนะนำก็ร่วมกันทำตามไปเถิด..จะเกิดผล