มหัศจรรย์แห่งการอ่าน โดย Kan Kanjana

พี่ปองขา มาเล่าความคืบหน้า “มหัศจรรย์แห่งการอ่าน” ที่กานต์ได้อ่านหนังสือให้น้องลิสาฟังค่ะ ทำให้น้องลิสาอ่านหนังสือได้เองโดยที่ไม่ต้องฝึกให้อ่านเลยค่ะ แต่กานต์มาพลาดตรงภาษาไทยค่ะ อ่านและพูดน้อยกว่าภาษาอังกฤษ ทำให้ภาษาไทยน้องด้อยกว่าอังกฤษอยู่ค่อนข้างมาก

แต่ความสามารถในการอ่านของน้องลิสาน่าทึ่งมาก บ้านกานต์จะไม่เน้นให้น้องอ่านเร็วค่ะ ตอนลิสา ๕ ขวบ กานต์ก็เริ่มสอนอ่าน แต่ลิสาไม่ชอบให้สอน และหยิบหนังสือนิทานมาอ่านเลย และอ่านได้ด้วยค่ะ ตอนแรกก็คิดว่า จำทั้งเล่มเพราะอ่านให้ฟังบ่อย ๆ แต่พอให้อ่านหนังสือที่ไม่เคยอ่านให้ฟังมาก่อนก็อ่านได้

ตอนนี้ลิสา ๖ ขวบแล้วและอ่านหนังสือ chapter books แล้วค่ะ ศัพท์ใหม่ที่อ่านไม่ออกก็มาถามว่าอ่านยังไง วัน ๆ ทั้งควินน์และลิสาถ้าไม่สั่งงานให้ทำอะไรก็ก้มหน้าอ่านหนังสือกันค่ะ เรียกว่าติดงอมแงมเลยค่ะ น้องควินน์อินกับหนังสือมาก ๆ ถึงกับบอกว่า I’m going to take a nap from this world and wake up in my book. ว่าแล้วก็ไปคว้าหนังสือและจมอยู่ในนั้นจนกว่ากานต์จะไปเรียกให้ทำกิจกรรมอย่างอื่นค่ะ

ตอนลูกเล็ก ๆ เคยอ่านหนังสือ “มหัศจรรย์แห่งการอ่าน” แต่ก็ไม่ได้คิดว่าลูกเราจะเป็นหนึ่งในนั้น แต่เมื่อมาถึงวันนี้มายืนยันกับพี่ปองและแม่ ๆ คนอื่นเลยว่ามหัศจรรย์จริง ๆ ค่ะ

กานต์เคยเหนื่อยตอนลูกเล็ก ๆ เพราะต้องอ่านหนังสือให้ฟังวันละหลาย ๆ รอบ หลาย ๆ ชั่วโมง เวลาส่วนใหญ่จะอยู่กันแต่กับหนังสือ เพราะไม่เปิดทีวีให้ลูกดู ทำให้หนังสือดูน่าติดตามและตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น แต่พอมาถึงวันนี้ไม่ต้องเหนื่อยที่จะต้องคะยั้นคะยอให้ลูกอ่านหนังสืออีกต่อไปค่ะ เรียกว่าคุ้มมาก ๆ ขอบคุณที่ปองมาก ๆ นะคะ ที่เป็นต้นแบบที่ดีและเมตตาสองพี่น้องเป็นอย่างยิ่งค่ะ

กานต์
แม่น้องควินน์กับน้องลิสา

repliche orologi di lusso